คลังเก็บป้ายกำกับ: เอกสารในการขอไทยวีซ่า

เอกสารใน การขอไทยวีซ่า

เอกสารในการขอไทยวีซ่า

เอกสารใน การขอไทยวีซ่า ประเภทต่างๆ จากบทความที่แล้วเราได้รู้ถึงประเภทต่างๆของ การขอไทยวีซ่า ไปแล้ว คราวนี้เราจะมาอธิบาย เอกสารใน การขอไทยวีซ่า ของแต่ละประเภทกันเลยครับ

การขอไทยวีซ่า ประเภท คนเดินทางผ่านราชอาณาจักร (Transit Visa)

  • เอกสารที่ต้องใช้ใน การขอไทยวีซ่า
  • หนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง อายุใช้งานไม่น้อยกว่า 6 เดือน
  • แบบฟอร์มวีซ่าที่กรอกครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว
  • รูปถ่านขนาด 2 นิ้วครึ่ง จำนวน 2 รูป (ถ่ายมาในระยะไม่เกิน 6 เดือน และไม่สวมหมวก และแว่นตาดำ)
  • บัตรโดยสารเครื่องบิน ไป-กลับ หรือที่จะเดินทางไปประเทศที่ 3
  • วีซ่าของประเทศที่ 3 ในหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง ในกรณีขอไทยวีซ่าประเภท เดินทางผ่านราชอาณาจักร
  • หนังสือเชิญให้เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬา ในกรณีขอไทยวีซ่าประเภท เพื่อเล่นกีฬา
  • หนังสือรับรองว่าเป็นผู้ควบคุมพาหนะหรือเป็นคนประจำพาหนะที่เข้ามายังท่า สถานี หรือ ท้องที่ในราชอาณาจักร กรณี ขอไทยวีซ่าประเภท เป็นผู้ควบคุมพาหนะหรือเป็นคนประจำพาหนะที่เข้ามายังท่า สถานี หรือ ท้องที่ในราชอาณาจักร
  • ทั้งมี อาจมีการขอเอกสารหรือสัมภาษณ์ ผู้ขอไทยวีซ่า เพิ่มเติมด้วย

การขอไทยวีซ่า ประเภทท่องเที่ยว (Tourist Visa)

  • เอกสารที่ต้องใช้ใน การขอไทยวีซ่า
  • หนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง อายุใช้งานไม่น้อยกว่า 6 เดือน
  • แบบฟอร์มวีซ่าที่กรอกครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว
  • รูปถ่ายขนาด 2 นิ้วครึ่ง จำนวน 2 รูป (ถ่ายมาในระยะไม่เกิน 6 เดือน และไม่สวมหมวก และแว่นตาดำ)
  • หลักฐานที่แสดงว่าจะเดินทางออกจากประเทศไทยหลังจากสิ้นสุดการท่องเที่ยว
  • เอกสารจากบริษัทท่องเที่ยว (กรณีเดินทางมากับบริษัททัวร์)
  • ทั้งมี อาจมีการขอเอกสารหรือสัมภาษณ์ ผู้ขอไทยวีซ่า เพิ่มเติมด้วย

การขอไทยวีซ่า ประเภทคนอยู่ชั่วคราว (์Non-Immigrant Visa)

  • เอกสารที่ต้องใช้ใน การขอไทยวีซ่า
  • หนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง อายุใช้งานไม่น้อยกว่า 6 เดือน
  • แบบฟอร์มวีซ่าที่กรอกครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว
  • รูปถ่านขนาด 2 นิ้วครึ่ง จำนวน 2 รูป (ถ่ายมาในระยะไม่เกิน 6 เดือน และไม่สวมหมวก และแว่นตาดำ)
  • เอกสารประกอบตามวัตถุประสงค์ของการเดินทางเช่น
  • 1. การขอไทยวีซ่า ที่การเข้ามาในฐานะของบุคคลในครัวเรื่อนหรือในความอุปการะ
  • หลักฐานที่ต้องใช้คือ
  • 1.1 หลักฐานการเป็นบิดา มารดา บุตร สูติบัตร ใบสำคัญการสมรส เป็นต้น
  • 1.2 หนังสือรับรองการทำงาน ใบอนุญาตทำงานที่ยังมีอายุใช้งาน ของผู้ที่ทำงานในประเทศไทย
  • 1.3 หลักฐานแสดงว่าคู่สมรสเป็นคนสัญชาติไทย หรือ เป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร และ หลักฐานแสดงฐานะการเงิน
  • 1.4 หนังสือจากสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ องค์การระหว่างประเทศ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ แล้วแต่กรณี
  • 2. การขอไทยวีซ่า ที่เข้ามาเพื่อรับการรักษาพยาบาบ
  • 2.1 หนังสือตอบรับจากสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐในประเทศไทย
  • 3. การขอไทยวีซ่า ที่เข้ามาในฐานะ คู่ความหรือพยานในศาล
  • 3.1 หนังสือหรือหมายจากศาลของไทย
  • 4. การขอไทยวีซ่า เพื่อการใช้ชีวิตในฐานะผู้สูงอายุ
  • 4.1 ผู้ร้องต้องมีอายุตั้งแต่ 50 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และจะต้องระบุวัตถุประสงค์ว่าจะเข้ามาในฐานะผู้สูงอายุหรือเกษียณ และจะไม่ทำงานในระหว่างพำนักในไทย
  • 4.2 หลักฐานแสดงฐานะทางการเงินหรือหลักฐานการได้เงินบำนาญ
  • 5. การขอไทยวีซ่า ประเภทนักเรียน นักศึกษา
  • 5.1 หนังสือตอบรับจากสถานศึกษา
  • 5.2 หนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กรณีเป็นโรงเรียนเอกชน)
  • 6. การขอไทยวีซ่า ประเภท นักบวชที่จะเข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนา
  • 6.1หนังสืออนุญาตจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
  • 7.การขอไทยวีซ่า ประเภท การปฎิบัติหน้าที่ราชการ การปฏิบัติงานในรัฐวิสาหกิจ การฝึกอบรมดูงาน
  • 7.1 หนังสือจากสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ องค์การระหว่างประเทศ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานรัฐบาล ที่เกี่ยวข้อง
  • 8. การขอไทยวีซ่า ประเภทการทำงาน
  • 8.1 หนังสือจากกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน แจ้งผลการพิจาณาอนุญาตให้คนต่างด้าวเข้ามาทำงานในบริษัทที่ขอได้ (ในการขอรับหนังสือกรมการจัดหางานดังกล่าว นายจ้างที่จะจ้างคนต่างด้าวต้องไปยื่นคำร้องขอรับใบอนุญาตทำงานหรือแบบ ตท.3 ณ กองงานคนต่างด้าว กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน หรือที่สำนักงานแรงงานจังหวัด)