ขอไทยวีซ่า

ขอวีซ่าไทย

วีซ่า (Visa) คือ ใบอนุญาตให้เข้าประเทศได้ ใช้ควบคู่กับหนังสือเดินทาง (passport) สามารถไปขอได้ที่สถานทูตของประเทศที่เราต้องการไป โดยเขาจะมีกำหนดเวลาเอาไว้ ว่าอยู่ได้เป็นเวลากี่วัน เมื่อครบกำหนดแล้วก็ต้องเดินทางออกนอกประเทศหรือต่ออายุวีซ่าให้เรียบร้อย ไม่เช่นนั้นหากถูกจับได้ขึ้นมาละก็จะโดนส่งกลับประเทศทันทีพร้อมกับแบนชื่อไม่ให้เข้าประเทศได้อีกตามระยะเวลาที่กำหนดเป็นกรณีไป แต่หากเป็นประเทศที่ทำข้อตกลงกันไว้ว่า ให้ประชาชนของประเทศนั้นประเทศนี้เดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าแล้วละก็ ขั้นตอนนี้ก็เป็นอันตัดไป

ระยะเวลาที่ชาวต่างชาติสามารถพำนักอยู่ในประเทศไทยได้นั้น แตกต่างกันไปตามชนิดของวีซ่า ดังนี้

  • หากเดินทางเข้าประเทศมาโดยไม่ได้ขอวีซ่าตามข้อตกลงระหว่างประเทศ สามารถพำนักได้ไม่เกิน 30 วัน
  • เดินทางด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว มีกำหนดเวลา 60 วัน สามารถต่ออายุได้
  • หากใช้วีซ่าประเภทเข้าอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) จะอยู่ได้ถึง 90 วัน

นอกจากนี้ยังมีวีซ่าชนิดอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่ไม่ได้หยิบยกมาพูดถึง ผู้ที่สนใจขอวีซ่าไทยให้กับญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง สามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. โดยตรงเป็นการดีที่สุด เพราะจะได้ทราบข้อมูลล่าสุดและหลักฐานประกอบการยื่นคำร้องที่ถูกต้อง

การยื่นเรื่องขอวีซ่านั้น จะให้ดีคือไปด้วยตัวเอง อย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาอวดอ้างของคนอื่นที่ว่าสามารถขอวีซ่าได้ทุกประเทศเพราะเสี่ยงกับการโดนหลอก เนื่องจากมีตัวอย่างของคนที่ไม่สามารถเข้าประเทศได้เพราะใช้วีซ่าปลอมมานักต่อนักแล้ว